Mẹ bầu chớ "dại" đụng đến 10 loại trái cây này sau sinh nếu như không muốn bị tắc sữa, mất sữa

Mẹ ăn gì con bổ nấy, thế nên việc ăn gì và không nên ăn gì để tốt cho con trong những tháng ngày ở cữ là trăn trở của nhiều mẹ bầu. Đây là những loại trái cây mẹ bầu nên tránh xa nếu không muốn sữa nóng, độc, cạn dần khiến con lười bú, khó ngủ, quấy khóc, thậm chí phát ban, tiêu chảy,…

Sinh ra đứa con kháu khỉnh, người mẹ đã chiến thắng được nỗi đau và nỗi sợ vĩ đại nhất của đời người, là chuyện “đau đẻ”. Tuy nhiên, việc nuôi và dạy con như thế nào mới là cuộc chiến thật sự mà các mẹ phải đối mặt. Mẹ bầu sau sinh, con sống trực tiếp bằng nguồn sữa mẹ trong những tháng đầu đời. Những loại trái cây nào ảnh hưởng tốt hay xấu đến nguồn sữa mẹ là điều tất yếu mẹ cần phải biết để áp dụng đúng cách, giúp chuyện chăm con nhỏ cũng trở nên "thuận buồm" hơn. Dưới đây là 10 loại quả mẹ bầu nên tránh để không bị tắc sữa, mất sữa nhé.


Sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất thiết yếu đối với trẻ sơ sinh những tháng đầu đời.
Sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất thiết yếu đối với trẻ sơ sinh những tháng đầu đời.

1.Vải thiều

Vải là loại trái cây tính nóng, hàm lượng đường cao. Mẹ bầu đang cho con bú tuyệt đối không nên ăn vải vì dễ gây nóng trong, nổi mụn, sữa tiết ít đi. Con vì thế mà lười bú, dễ bị rôm sảy.


Trong vải chứa hàm lượng đường cao tác động xấu đến cả mẹ và bé.
Trong vải chứa hàm lượng đường cao tác động xấu đến cả mẹ và bé.

2. Đào

Quả đào nằm trong nhóm trái cây tạo nhiều khí, gây nóng và làm cơ thể dễ phát nhiệt. Mẹ bầu sau sinh ăn đào, bé bú sữa dễ bị đầy hơi do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn kém, chưa kịp phát triển hoàn thiện. Ngoài ra, lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa và rát cổ họng nên các bé bú sữa mẹ ăn đào có khả năng dị ứng, phát ban. Vì vậy, các mẹ dù là tín đồ của đào cũng nên hạn chế ăn và để an toàn, khi ăn nhớ gọt đi phần vỏ.


Lông ở phần vỏ đào gây ngứa và rát họng cho mẹ, làm phát ban ở bé.
Lông ở phần vỏ đào gây ngứa và rát họng cho mẹ, làm phát ban ở bé.

3. Dưa hấu ướp lạnh

Dưa hấu là loại trái cây có tính giải nhiệt, vị ngọt nhạt, có tác dụng giải khát nhưng tính hàn. Thế nên mẹ bầu tuyệt đối không được dùng trong tháng ở cữ và những tháng tiếp theo cũng phải hạn chế ăn để tránh bị đầy hơi, lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy. Và nếu sức khoẻ mẹ không tốt thì chắc chắn nguồn sữa cung cấp cho bé cũng bị ảnh hưởng.


Ăn nhiều dưa hấu khiến mẹ lạnh bụng, đầy hơi.
Ăn nhiều dưa hấu khiến mẹ lạnh bụng, đầy hơi.

4. Dâu da

Dâu da có vị chua chua ngọt ngọt rất kích thích vị giác, thế nhưng ăn loại quả này khiến sữa cạn dần, trẻ ít bú mẹ, xanh xao.


Vị chua của dâu da ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ.
Vị chua của dâu da ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ.

5. Me

Vị chua của me bao giờ cũng khiến các mẹ thèm ăn, đặc biệt là trong thời kì thai nghén. Thế nhưng với các mẹ sau khi sinh, dù cảm giác thèm ăn me vẫn chưa vơi thì cũng đừng nên ăn loại quả này. Me có vị chua, không kích thích tuyến sữa phát triển, làm sữa vơi dần, con bú sữa dễ bị tiêu chảy. Một bất lợi của việc ăn những thức chua nhiều như me mà dân gian hay truyền nhau rằng, về già mẹ bầu rất dễ bị són tiểu.


Mẹ bỉm ăn nhiều me tăng nguy cơ són tiểu khi về già.
Mẹ bỉm ăn nhiều me tăng nguy cơ són tiểu khi về già.

6. Xoài

Cũng như me, xoài xanh có vị chua đặc trưng nên ảnh hưởng xấu đến dạ dày mẹ và hệ tiêu hóa của con. Con bú sữa mẹ ăn xoài xanh dễ bị tiêu chảy. Xoài xanh giòn và cứng, không tốt cho răng của mẹ, và vị chua của xoài còn khiến mẹ ê răng, không buồn ăn. Với xoài chín, mẹ bầu có thể chọn những quả ngọt để bổ sung vitamin C và lượng đường cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, cũng đừng nên ăn quá nhiều vì lượng đường cao trong xoài dễ gây nóng trong.


Trái cây vị chua không được khuyên dùng cho các mẹ bỉm sữa
Trái cây vị chua không được khuyên dùng cho các mẹ bỉm sữa

7. Các loại quả có múi

Hầu hết các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi hay quất (tắc) đều chứa lượng lớn vitamin C và chất chống oxi hóa. Vị chua đặc trưng từ chúng lại chứa nhiều axit mà hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh còn non nớt nên dễ gây kích ứng mạnh, khiến trẻ rối loạn tiêu hóa, nôn mửa hoặc thậm chí phát ban.


Vị chua đặc trưng từ các loại quả có múi không tốt cho trẻ sơ sinh.
Vị chua đặc trưng từ các loại quả có múi không tốt cho trẻ sơ sinh.

8. Nhãn

Nhãn là loại quả có vị ngọt, thơm, không độc, tính bình, tác dụng bổ huyết. Sau khi sinh, cơ thể mẹ bầu được bổ sung lượng nhãn nhất định sẽ giúp bổ máu. Nhưng vì hàm lượng đường chứa trong nhãn khá cao nên ăn nhiều nhãn dễ gây phản tác dụng như: ợ nóng, nóng trong, tiểu gắt, táo bón,… Nguồn sữa của mẹ vì vậy mà nóng theo, con bú sữa cảm giác khó chịu, quấy khóc, thôi bú hoặc táo bón, thật không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.


Vì hàm lượng đường cao nên ăn nhãn nhiều dễ gây nóng trong, táo bón.
Vì hàm lượng đường cao nên ăn nhãn nhiều dễ gây nóng trong, táo bón.

9. Ổi

Ổi tuy chứa nhiều vitamin C nhưng có lượng đường khá cao, tính nóng. Ăn ổi cứng có hại cho răng của mẹ bầu sau sinh, ổi không gọt vỏ hoặc không bỏ hạt khi ăn vào dễ gây đau bụng, táo bón, vì vậy gây ảnh hưởng xấu đến bé.


Ăn ổi không bỏ hạt không tốt cho bao tử và ruột của mẹ bỉm sữa.
Ăn ổi không bỏ hạt không tốt cho bao tử và ruột của mẹ bỉm sữa.

10. Mãng cầu xiêm (mãng cầu gai)

Trong 100g mãng cầu xiêm đã chứa đến 13.54 g đường và 20.6 mg vitamin C - quyết định vị chua chua, ngọt ngọt, kích thích vị giác của loại quả này. Do vậy mà mãng cầu xiêm có tính nóng, các mẹ ăn vào dễ bị nóng trong, làm giảm quá trình tạo sữa và chất lượng sữa của mẹ. Trẻ sơ sinh vì đó mà lười bú, quấy khóc, thậm chí là tiêu chảy bởi vị chua từ mãng cầu ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa mẹ.


Mãng cầu xiêm kích thích vị giác nhưng khi ăn nhiều làm giảm chất lượng sữa.
Mãng cầu xiêm kích thích vị giác nhưng khi ăn nhiều làm giảm chất lượng sữa.

Tất cả vì sự phát triển của con yêu, nên cho dù thèm ăn đến mấy thì các mẹ bầu chớ nên động vào những loại quả này nếu không muốn thiếu sữa dành cho con. Các mẹ luôn nhớ, thời kỳ hậu sản sau sinh rất quan trọng, vì thế hãy cố gắng kiêng cữ cẩn thận để vừa không gây nguy hiểm cho mẹ lại không ảnh hưởng đến con nhé.

Bên cạnh đó các mẹ cần phải tìm hiểu thêm về các món ăn dặm cho bé để chuẩn bị tốt nhất cho bé khi bắt đầu chuyển qua giai đoạn ăn dặm nhé!

Ảnh: Internet

Ăn gì để lấy lại vòng một săn chắc sau sinh?

Sau sinh các mẹ nhất định phải ăn 9 loại quả này để sữa luôn dồi dào cho con bú dư thừa

Những biểu hiện của bé khiến mẹ nghĩ mình thiếu sữa

YAN Kids

Sữa mẹ

Trái cây

Chăm sóc con

Bà Bầu

Tầng lớp thượng lưu trẻ tuổi giàu có ở Mexico, đã chia sẻ với toàn cầu trang Instagram cá nhân của họ, mang tên “Hội con nhà giàu Mexico”.

Nguồn năng lượng tươi mới của các bạn teen ngày nay thật mạnh mẽ và cá tính. Teen chúng mình khác biệt, phong cách, sống đúng chất tôi.

Xã hội Mừng 20/10 44 phút trước

Không chỉ chịu thương chịu khó mà những nữ lao công còn phải chấp nhận rất nhiều hy sinh mới có thể gắn bó với nghề. Họ chính là "anh hùng xanh" của thành phố.

Sao Việt Sao Việt 24h 44 phút trước

Lời "bóc phốt" của quản lý Quang Hà dành cho Trấn Thành cũng đang khiến người hâm mộ tò mò và hoang mang.

Tài khoản có tên H.P đã lên tiếng đính chính trước tin cụ bà khắc khổ mắc bệnh nên phải bán chó con bên lề đường chỉ là một vụ lừa dối lòng tốt.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Thời gian gần đây, nam ca sĩ luôn khiến mọi người đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác vì vẻ ngoài ngày càng khác lạ.

Miss Grand International 2018 vừa công bố Top 5 bộ trang phục dân tộc được bình chọn nhiều nhất. Đại diện Việt Nam là Á hậu Phương Nga xếp ở vị trí thứ 2.

Phim Việt Quỳnh Búp Bê 1 giờ trước

Quỳnh Búp Bê quả thật nên đổi thành Quỳnh Sao Chổi bởi hàng loạt những bi kịch mà cô trực tiếp và gián tiếp mang đến cho những người xung quanh.

Khám phá Nước mắt 2 giờ trước

Guồng quay công việc quá căng thẳng đã khiến người Nhật không còn bộc lộ được cảm xúc thực. Đến việc giải tỏa căng thẳng bằng nước mắt, họ cũng không làm được.

Để điều trị cho hội chứng kì lạ này, cứ 3 lần một tuần, các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm 250 mg testosterone vào cơ thể người đàn ông.

X Ðóng