10 chứng bệnh tâm thần gây kinh hoàng nhất mọi thời đại

Trên thế giới có khoảng 450 triệu người đang mắc phải một căn bệnh khiến họ thay đổi hành vi hoặc tâm tính, nhưng bệnh tâm thần vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Khi một người phát bệnh tâm thần, họ có thể trở thành một sinh vật khác, không nhất thiết là con người. Có những trường hợp họ còn nghĩ mình đã chết hoặc là quỷ dữ.

Những nguyên nhân gây bệnh cũng rất đa dạng, như bị chấn thương não hoặc sinh ra và tiếp thu một nền văn hóa kì dị. Nhưng cũng có những trường hợp một người bỗng dưng mắc bệnh tâm thần và nghĩ rằng quái vật đã giết sạch những người thân của mình. Nghe thì tưởng như chuyện trên phim, nhưng đó là sự thật.

Tuy nhiên có những loại bệnh tâm thần khiến bạn phải kinh sợ hơn bất cứ căn bệnh nào khác. Sau đây là 10 căn bệnh được xem là kinh hoàng nhất trong lịch sử.

1. Chứng rối loạn tâm thần Wendigo


Quỷ Wendigo trong văn hóa Algonquin (Ảnh: Internet)
Quỷ Wendigo trong văn hóa Algonquin (Ảnh: Internet)

Đây là chứng bệnh duy nhất khiến người bệnh thèm... thịt người. Nguồn gốc tên gọi của căn bệnh này bắt nguồn từ các nền văn hóa bản địa Algonquin, nơi xuất thân của một con quỷ ăn thịt người tên Wendigo.

Đã dấy lên nhiều tranh cãi về việc xem xét Wendigo là một căn bệnh tâm thần vì nhiều người tin rằng nó có nguyên nhân từ ràng buộc văn hóa nhiều hơn, nghĩa là nếu bạn sinh ra trong một môi trường văn hóa thế nào thì bạn sẽ có những suy nghĩ và hành động tương ứng.

2. Hội chứng Alice ở Xứ Thần tiên


Hội chứng Alice ở Xứ Thần tiên không đẹp như trên phim chút nào. (Ảnh: Internet)
Hội chứng Alice ở Xứ Thần tiên không đẹp như trên phim chút nào. (Ảnh: Internet)

Bệnh này mang lại những cơn đau nửa đầu khủng khiếp và khiến bạn nhận thức sai lạc về thế giới xung quanh. Người bệnh sẽ nghe các âm thanh hoặc to hơn hoặc nhỏ hơn thực tế. Cả các đồ vật cũng trông không bằng với kích cỡ chính xác.

Thường những người dùng thuốc hành vi sẽ dễ mắc hội chứng này. Tuy nhiên nó cũng có thể bắt nguồn từ các khối u. Hội chứng có xu hướng gây ảnh hưởng đến những người bước vào độ tuổi 20.

3. Hội chứng Bàn tay Lạ


Khi tay bạn cũng trở thành... "không chính chủ". (Ảnh: Internet)
Khi tay bạn cũng trở thành... "không chính chủ". (Ảnh: Internet)

Thử tưởng tượng một ngày nọ bạn bị siết cổ, quần áo bị xé rách và thân thể vấy đầy máu. Đây cũng chính là thực tế của những người mắc hội chứng này. Họ có thể cảm nhận được chân tay mình nhưng không tài nào điều khiển được chúng. Vì thế, bất kì chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Tuy nhiên đây không phải một căn bệnh phổ biến. Trừ khi bạn từng phẫu thuật não hoặc não bạn bị tách riêng, nếu không thì tay chân bạn sẽ không tự ý di chuyển đâu.

Căn bệnh này vốn không có thuốc chữa và giải pháp duy nhất chính là phải luôn tay luôn chân không được dừng lại.

4. Hội chứng Kluver-Bucy


Ảnh minh họa (Ảnh: Internet)
Ảnh minh họa (Ảnh: Internet)

Những người mắc bệnh này có thể mất trí nhớ, ăn những món không được ăn và thậm chí còn cảm thấy "hưng phấn" đến mức có thể thực hiện hành vi sinh sản với những chủ thể không phải con người.

Người bệnh phải biểu hiện ít nhất 3 trong số nhiều triệu chứng khác mới được chẩn đoán mắc bệnh và không hề có thuốc chữa.

5. Ảo giác Cotard


"Chúng ta là những xác chết biết đi!" (Ảnh: Internet)
"Chúng ta là những xác chết biết đi!" (Ảnh: Internet)

Những người mắc hội chứng này tin rằng mình đã chết nhưng vẫn tiếp tục bước đi trên mặt đất nên đây còn được gọi là Hội chứng Xác chết Biết đi.

Hội chứng đã xuất hiện từ những năm 1880 nhưng đến tận năm 2007 mới được công nhận. Vì thế mà vẫn chưa có bước đột phá nào trong việc tìm ra thuốc chữa loại ảo giác này. Những người bị ảo giác thường bị trầm cảm và tìm cách tự sát để xem mình có bị hoang tưởng hay không.

6. Ảo giác Fregoli


Một tấm áp-phích quảng cáo cho diễn viên Fregoli (Ảnh: Internet)
Một tấm áp-phích quảng cáo cho diễn viên Fregoli (Ảnh: Internet)

Diễn viên Ý Leopoldo Fregoli nổi tiếng nhờ tài diễn xuất và thay trang phục diễn nhanh hơn bất kỳ đồng nghiệp nào cùng thời. Vì thế mà tên ông được lấy để đặt cho một chứng bệnh khiến người ta tin rằng một số người nào đó chỉ là cùng một người đang cải trang. Điều này khiến người bệnh tin rằng họ đang bị khủng bố.

Căn bệnh còn khiến bệnh nhân bị rối loạn kí ức về những nơi chốn và sự kiện. Tồi tệ hơn là bệnh còn có liên quan đến những hội chứng rối loạn khác và chúng có tương tác, ảnh hưởng lẫn nhau.

7. Ảo giác Capgras


Mọi người xung quanh chỉ là những kẻ mạo danh (Ảnh: Internet)
Mọi người xung quanh chỉ là những kẻ mạo danh (Ảnh: Internet)

Những người mắc bệnh này tin rằng những người thân yêu của mình đã chết, đã bị một con quái vật, một con rô-bốt, hoặc một mối đe dọa nào đó chiếm đoạt, và người đứng trước mặt họ chỉ là một kẻ giả danh. Người bệnh không thể tin tưởng được ai nữa.

Các ảo giác thường phát sinh từ một căn bệnh khác là chứng tâm thần phân liệt, nhưng cũng có thể bắt nguồn từ một chấn thương đầu. Cách chữa trị căn bệnh này là cô lập người bệnh và cho họ làm những bài kiểm tra tính thực tế.

8. Hội chứng Stockholm


Trường hợp mắc Hội chứng Stockholm đầu tiên nổi tiếng thế giới. (Ảnh: Internet)
Trường hợp mắc Hội chứng Stockholm đầu tiên nổi tiếng thế giới. (Ảnh: Internet)

Đây có lẽ là hội chứng nổi tiếng nhất trong danh sách này. Lần đầu nó được biết đến là vào năm 1974, khi Jan-Erik "Janne" Olsson thuộc Quân Giải phóng Symbionese bắt cóc một phụ nữ mang tên Patty Hearst trong một vụ cướp ngân hàng. Cô Hearts về sau đã tuyên bố gia nhập đội quân này.

Những người mắc hội chứng này thường bị bắt cóc, bị tẩy não và lạm dụng thể xác, chịu những tình huống cùng cực trái ngược với ý muốn của họ. Cuối cùng họ lại nảy sinh sự đồng cảm với những kẻ thủ ác đã hãm hại mình.

9. Hội chứng Diogenes


"Sưu tập" rác hay nuôi nhiều mèo, thỏ... là một trong những biểu hiện của người mắc Hội chứng Diogenes. (Ảnh: Internet)
"Sưu tập" rác hay nuôi nhiều mèo, thỏ... là một trong những biểu hiện của người mắc Hội chứng Diogenes. (Ảnh: Internet)

Khi nghe nói đến những người sống xa lánh xã hội, chỉ tự giam mình trong nhà không giao du với ai, đừng vội kì thị họ vì có khả năng họ đã mắc Hội chứng Diogenes. Hội chứng này ban đầu thể hiện ở sự hoang tưởng và bất lực trong việc tạo dựng một mối quan hệ bền vững. Về lâu dài, nó sẽ tiến triển xấu thành sự cô lập và hoàn toàn tuyệt giao với thế giới bên ngoài.

Những người lớn tuổi rất hay mắc hội chứng này vì họ ít tiếp xúc với con người. Điều này có thể dẫn đến việc lơ là bản thân và tìm cách lấp đầy khoảng trống trong cuộc sống bằng những thứ như rác hay các con vật.

10. Pica


Người bệnh có thể ăn đất, cỏ, đinh ghim... (Ảnh: Internet)
Người bệnh có thể ăn đất, cỏ, đinh ghim... (Ảnh: Internet)

Đây là một hội chứng rối loạn ăn uống có liên quan đến Hội chứng Kluver-Bucy vì người bệnh đều có nhu cầu ăn những món không phải thực phẩm. Những thứ người bệnh hay ăn có thể là cỏ, đất, định ghim và những vật dụng hằng ngày khác. Bạn sẽ thấy kinh ngạc nếu thấy những thứ còn sót lại trong dạ dày một bệnh nhân Pica sau nhiều năm tự hành hạ bản thân.

Tuy nhiên có một số người phản đối việc xem bệnh này là một triệu chứng tâm thần vì họ cho rằng người bệnh chỉ đơn giản là thiếu hụt một số chất nào đó nên tìm cách ăn bù vào. Một số người khác lại tin rằng đây không phải bệnh mà có nguồn gốc từ văn hóa. Dù là nguyên do gì thì việc ăn những thứ không ai dám ăn cũng đủ đáng sợ lắm rồi.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Sốc: "Alice ở xứ sở thần tiên" liên quan đến một số hội chứng tâm thần?

"Người lùn đầu chim" - hội chứng hiếm gặp trên thế giới

Hội chứng Pica

Hội chứng tâm thần

Hội chứng bệnh lạ

Xã hội Vượt ngục 6 giờ trước

Trong quá trình lao động ngoài trời, nhóm tù nhân đã lợi dụng sơ hở của cai ngục để thu thập các mảnh gạch vỡ rồi sử dụng nó để đào qua các bức tường.

Trong chuyện tình cảm, phải chăng con gái luôn là người phải chịu thiệt thòi nhất, sai một li đi một dặm.

Khám phá Chuyện lạ 6 giờ trước

Người đàn ông này tự xưng là mình đang sống tại năm 2028 nhưng đã đánh cược mạng sống để quay trở về hiện tại và đưa ra lời cảnh báo cho nhân loại về tương lai.

Sao Đông Sao Hàn 7 giờ trước

Sự xuất hiện quá âm thầm của So Ji Sub đã khiến người hâm mộ tại Việt Nam không thể nắm trước thông tin để ra sân bay chào đón anh.

Nếu đời ném vào bạn những trái chanh chua, thay vì cố ném số chanh đó vào người khác, hãy pha vài ly nước chanh. Nhớ rằng chẳng có gì tồn tại mãi, kể cả nỗi đau

Bóng đá Hậu trường 7 giờ trước

Bóng đá từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận của điện ảnh, tuy nhiên, số lượng các tác phẩm ấn tượng là khá hiếm hoi.

Sao Tây Sao Hollywood 7 giờ trước

Paris Hilton vừa tự biên tự diễn về "bằng phát minh" của mình nhưng lập tức bị dân tình bắt bẻ.

Một ông cụ đã khá lớn tuổi, bị mất một cánh tay nhưng vì quá bức xúc trước hành động của người tài xế đã ngay lập tức "tung cước" xử lý sự việc.

Tan - hợp vốn dĩ là lẽ thường tình trong chuyện tình yêu, thế nhưng không phải ai cũng có thể mạnh mẽ vượt qua nó, chàng trai này là một ví dụ...

Yêu soái tây 8 giờ trước

Sau khi thông tin về việc bị 1 người có tên H.Q. tố mình bắt cá hai tay, người trong cuộc đã chính thức nói ra sự thật khiến tất cả mọi người đều ngạc nhiên.

Mặc dù chỉ 10 tuổi nhưng cô bé đã có hơn 5 năm sưu tầm hàng nghìn loại gián khác nhau và hiện hằng ngày vẫn chơi đùa và sinh sống với hơn 7.000 con gián!

Người vợ của ông đột nhiên nhìn thấy một dãy số kỳ lạ trong mơ. Sau đó, ông Knox đã quyết định thử mua một tờ vé số tự chọn. Và kết quả là họ đã trúng độc đắc.

Rất nhiều người thích thú trước hình ảnh mẫu béo Ashley Graham khoác đôi cánh thiên thần, tự tin sải bước trên sàn diễn của Victoria's Secret.

X Đóng